เว็บไซต์ งานทำที่บ้าน 2558 วันนี้ขอนำเสนอบทความดีดี เรื่อง น้ำตาลข้าวโพส เป็นต้นเหตุของความอ้วนทั้งหลายจริงหรือ...?
- จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า น้ำตาลที่เป็นส่วนผสมในน้ำอัดลม ไม่ใช่น้ำตาลที่ใช้กันในครัวเรือน แต่เป็น "น้ำเชื่อมฟรักโทสสูง" มีราคาถูกกว่าน้ำตาลที่ผลิดมาจากอ้อย 1 เท่า จึงเป็นที่นิยมมากในอุตสาหกรรมอาหาร เช่น น้ำอัดลม น้ำหวาน เบเกอรี่ และขนมกรุบกรอบ
- เมื่อเราดื่มน้ำอัดลมเข้าไป ฟรักโทสสูงจะทำให้ระบบควบคุมความหิว-อิ่ม ผิดปกติ ทำให้ผู้บริโภคมีความรู้สึกหิวบ่อย จึงทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น อย่างรวดเร็ว ในผู้บริโภคเป็นประจำย่อมมีผลเสียต่อตับ เป็นที่มาของโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เพราะโดยปกติเมื่อน้ำตาลเข้าสู่ร่างกาย ตับจะปล่อยอินซูลินเข้าไปในกระแสเลือด เพื่อใช้เป็นพลังงานของร่างกาย แต่ฟรักโทสสูงจะเข้าสู่ตับแล้วจะทำลายที่ตับ ซึ่งเป็นพิษต่อตับไม่ต่างจากการดื่มสุรา
ในเชิงพาณิช
- น้ำตาลข้าวโพสเป็นน้ำตาลที่ให้ความหวาานมาก แต่ราคาถูกกว่าน้ำตาลทราย 1 เท่าตัว จึงเป็นวุตถุดิบที่มีความต้องการในภาคอุตสาหกรรมอาหารทั่วโลก และผู้ผลิตก็ทราบดีว่า น้ำเชื่อมข้าวโพดฟรักโทสสูง ไม่ใช่น้ำตาล แต่ก็ยังมีความพยายามบิดเบือนข้อมูลให้ผู้บริโภคเข้าในผิดว่า เป็นน้ำตาลที่ผลิตมาจากน้ำอ้อย เพื่ออ้างอิงราคาต้นทุน เมื่อราคาน้ำตาลในท้องตลาดสูงขึ้น สินค้าเหล่านี้ก็มักจะขึ้นราคาตามด้วย
- ในโลกยุคปัจจุบัน การค้นคว้าหาข้อมูลไม่ใช่เรื่องยากนัก และในอนาคต ผู้ผลิตมิอาจปิดบังข้อมูลการผลิตได้ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคเป็นอย่างมาก
ที่มา http://jobtoparttime.blogspot.com/